รีวิว Annabelle Creation จุดเริ่มต้นและการเชื่อมจักรวาล ‘The Conjuring’

  • ชื่ออังกฤษ : Annabelle Creation / Annabelle 2
  • ชื่อภาษาไทย : แอนนาเบลล์ : กำเนิดตุ๊กตาผี/ แอนนาเบลล์ ภาค 2
  • ประเภท : ภาพยนตร์
  • แนว : Horror, Mystery, Thriller
  • ผู้กำกับ : David F. Sandberg
  • ค่าย : WarnerBros
  • ฉาย : 10 สิงหาคม 2560

ในปี 2013 วงการหนังสยองขวัญของอเมริกากลับมาครึกครื้นอีกครั้งหลังจาก ภาพยนตร์สยองขวัญที่สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของสองผัวเมียนักปราบผีในตำนาน อย่าง The Conjuring (คนเรียกผี) กำกับโดยผู้กำกับเอเชียฝีมือดีอย่าง เจมส์ วาน เข้าฉาย และหนึ่งในความหลอนนั้น ที่หลายๆคนพูดถึงนั้นก็คือ แอนนาเบลล์ ตุ๊กตาเด็กหญิงสุดหลอนที่เชื่อกันว่า ตุ๊กตาตัวนี้มีวิญญาณที่ชั่วร้ายสิงอยู่

ส่งผลให้ปีต่อมา(2014) ภาพยนตร์ภาคแยกของเธอเข้าโรงฉาย แต่ในภาคแรกนั้น หนังเล่าเรื่องของ เหยื่อรายหนึ่ง ที่เคยเผชิญกับวิญญาณร้ายข้างในตุ๊กตาผี แอนนาเบลล์ เท่านั้น และสำหรับในปีนี้ พวกเราจะได้รู้จักเจ้าตุ๊กตาผีตัวนี้ได้ดีขึ้น ว่ามันมาจากไหนและวิญญาณที่สิงสู่อยู่ข้างใน คือใครกันแน่?

เรื่องย่อ Annabelle Creation

Annabelle Creation ย้อนกลับไปสู่ตำนานแห่งความตาย หลังจากสูญเสียลูกสาวสุดที่รัก ช่างทำตุ๊กตาและภรรยา ตัดสินใจอุทิศบ้านของพวกเขา ให้กับเหล่าแม่ชีเพื่อเปลี่ยนเป็นที่พักพิงของบรรดาเหล่าเด็กกำพร้า แต่การตัดสินใจของพวกเขากลายเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด เพราะการเข้ามาของเหล่าเด็กๆกำพร้า คือจุดเริ่มต้น ของการสร้างสรรค์ตุ๊กตาที่เป็นที่กล่าวขาน มาจนถึงปัจจุบัน ที่ชื่อว่า แอนนาเบลล์

ตัวละครในภาพยนตร์ Annabelle: Creation

Samuel Mullins รับบทโดย Anthony LaPaglia

Sharon Higgins รับบทโดย Kerry O’Malley

Janice รับบทโดย Talitha Bateman

ถ้ากำลังมองหาภาพยนตร์สยองขวัญพล็อตแปลกใหม่สักเรื่อง เราไม่แนะนำให้ตีตั๋วเข้าชม Annabelle: Creation (เดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก, 2017) ด้วยประการทั้งปวง

เพราะถ้าไม่นับเนื้อเรื่องที่สร้างขึ้นมาใหม่หลังจาก Annabelle (จอห์น อาร์. ลีโอเนตติ, 2014) ประสบความสำเร็จเกินคาด เงื่อนไขและจังหวะจะโคนของการดำเนินเรื่อง แทบจะไม่มีความแตกต่างจากภาคแรก หรือแม้แต่ The Conjuring ทั้งสองภาคก่อนหน้านี้

แต่ถ้าคุณต้องการชมภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาท ที่ทำให้กลัวและลุ้นระทึกได้แทบทุกซีน เราแนะนำให้รีบกำเงินไปซื้อตั๋วเข้าชม Annabelle: Creation ตอนนี้เลย

อ้อ – ไม่สิ อ่านให้จบก่อน เพื่อประกอบการเลือกที่นั่งชมภาพยนตร์ต้นกำเนิดตุ๊กตาผีเรื่องนี้

Annabelle: Creation เล่าเรื่องราวของครอบครัวช่างทำตุ๊กตา ‘มัลลินส์’ ที่โชคร้ายเสียลูกสาวสุดที่รักไปอย่างน่าเศร้า ทำให้พวกเขาหันเข้าหาศาสตร์มืด เพราะอยากพบกับลูกสาวของพวกเขาอีกครั้ง แต่กลับกลายเป็นการนำพาปีศาจร้ายมาอยู่บนโลกมนุษย์ จนกระทั่งพวกเขาต้องนำตุ๊กตาที่มีวิญญาณสิงอยู่ไปไว้ในห้องปิดตาย

จนกระทั่งการมาถึงของกลุ่มเด็กกำพร้าและแม่ชีจากคริสตจักร ซึ่งได้รับอนุญาตจากสามี-ภรรยามัลลินส์ให้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน จนกว่าจะมีครอบครัวผู้ใจบุญมารับเด็กกลุ่มนี้ไปอุปถัมภ์ ทำให้วิญญาณร้ายกลับมาหลอกหลอนพวกเขาอีกครั้ง

อ่านดูก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าพล็อตและการดำเนินเรื่องของ Annabelle: Creation ไม่ได้ใหม่ในสายภาพยนตร์สยองขวัญ แถมเงื่อนไขในหนังก็แทบจะเดินตามสูตรสำเร็จเป๊ะๆ ด้วยการกำหนดให้มีตัวละครหนึ่งตัวอยู่ในสภาวะผิดปกติ ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปไหนได้สะดวก เพื่อให้ปีศาจหรือวิญญาณร้ายหลอกได้แบบจัดเต็ม เพราะถือเป็นตัวละครที่อ่อนแอที่สุดในเรื่อง ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งที่เห็นได้จากทั้ง The Conjuring และ The Conjuring 2 หรือแม้กระทั่ง Light Out ผลงานเก่าของเดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก ก็มีเงื่อนไขนี้ให้เห็น

สำหรับ Annabelle: Creation ก็มี ‘เจนิส’ สาวน้อยที่ถูกโรคโปลิโอเล่นงานจนขาข้างหนึ่งไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ความผิดปกติดังกล่าวยังทำให้เธอถูกมองอย่างแบ่งแยกและถูกกีดกันจากเด็กสาวคนอื่นๆ เธอจึงตกเป็นเหยื่อให้ปีศาจร้ายในเรื่องตามรังควาน หวังจะแย่งชิงวิญญาณของเธอไป

ถึงแม้ภาพยนตร์ตุ๊กตาผีเรื่องนี้ไม่มีความแปลกใหม่ให้เห็นเลยสักอย่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Annabelle: Creation ไม่สนุกตื่นเต้นแบบที่เรื่องอื่นๆ ในจักรวาลภาพยนตร์ The Conjuring เคยทำได้ เพราะถึงแม้ปีศาจร้ายแทบทั้งหมดจะเป็นหน้าเดิมๆ เล่าเรื่องตามขนบไม่นอกลู่นอกทาง ทว่าเดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก กลับจับองค์ประกอบเชยๆ เหล่านี้มาขยี้แล้วขยี้อีก จนภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความน่ากลัวตื่นเต้น ลุ้นระทึกจนแทบจะนั่งไม่ติดเก้าอี้

นอกจากความน่ากลัวที่เข้มข้น ก็ยังมีความพยายามสร้างจุดเชื่อมให้กับภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในจักรวาลภาพยนตร์ The Conjuring ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แม้ว่าอาจดูเหมือนยัดเยียดไปสักหน่อย แต่การใส่จุดเชื่อมต่อดังกล่าว (ขอไม่ลงรายละเอียดก็แล้วกัน) ลงไปใน Annabelle: Creation ก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพยนตร์ชุดนี้ได้ดีทีเดียว

แต่สิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เพิ่มขึ้นมาอีกดาว คือ ‘ตอนจบ’ ที่เชื่อมโยงไปยัง Annabelle ภาคแรกได้อย่างลงตัว จนอยากกลับบ้านไปเปิด DVD ย้อนดูอีกครั้งกันเลยทีเดียว

Tags: Annabelle: Creation, Annabelle, David F. Sandberg, Conjuring, HorrorMovies Annabelle Creation

บทความที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อน่าสนใจ